Những ngày cuối tháng 8, khi thị trường đã xuất hiện nhãn từ lâu thì tại Hưng Yên – thủ phủ nhãn lớn nhất miền Bắc, thời điểm này hầu hết các vườn mới bắt đầu vào mùa thu hoạch.

Huyện Khoái Châu là vùng trồng nhãn tập trung lớn nhất của tỉnh Hưng Yên với hơn 1.600ha bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng hơn 1.500 tấn quả tươi, tập trung ở các xã Hàm Tử, Đông Kết, Bình Kiều, An Vĩ, Ông Đình…

Đặc sản tỉnh Hưng Yên chuẩn bị cho thu hoạch

Có một điều đặc biệt, đa số người tiêu dùng từ trước tới nay biết tới “nhãn lồng Hưng Yên” như một loại đặc sản của địa phương này mà ít ai biết rằng, loại đặc sản này gần như chỉ còn trong… lịch sử bởi, hiện tại số gốc nhãn lồng còn lại rất ít, vì nhãn lồng cho năng suất bấp bênh, cây già, cằn; hiệu quả kinh tế thấp.

Và thực tế, từ năm 1986, khi xuất hiện giống nhãn Miền Thiết với vị ngon, ngọt thanh đặc trưng, năng suất rất cao và ổn định, lại chống chọi sâu bệnh tốt… thì giống nhãn này đã được trồng đại trà tại địa phương, trở thành cây trồng chủ lực của tỉnh Hưng Yên.

Nhãn muộn Miền Thiết có đặc điểm quả to, màu vàng sáng

Nhãn muộn Miền Thiết có đặc điểm quả to, màu vàng sáng (khoảng 50 – 70 quả/kg), vỏ dày, có nhiều gai nổi rõ, ít bị nứt quả, ăn có vị ngọt thơm mát và là một trong những giống nhãn quí cho năng suất cao.

Theo các nhà vườn, nhãn Miền Thiết được đặt theo tên của ông Miền, bà Thiết – là gia đình có cây nhãn lồng đột biến được công nhận là cây đầu dòng.

Sau nhiều thời gian kiểm nghiệm, đến nay nhãn Miền Thiết được đánh giá còn… ngon hơn cả nhãn lồng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thế, chủ vườn nhãn với 998 gốc tại xã Hàm Tử cho biết: Xã Hàm Tử hiện có trên 300 ha đất trồng nhãn. Mặc dù là vùng chuyên canh nhãn của huyện, nhưng năm nay tỷ lệ cây đậu quả của xã chỉ đạt khoảng 50 – 55% so với năm trước. 

Chủ vườn nhãn cho biết, 998 gốc nhãn được nhà vườn chăm sóc đúng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn theo hướng hữu cơ

Cũng theo nhà vườn, dù không đạt năng suất cao nhưng do phụ thuộc thị trường bởi khá nhiều địa phương và vùng miền khác cũng trồng được nhãn, nên dự kiến giá nhãn năm nay không cao, dao động từ 12.000 – 25.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, nhờ chất lượng nhãn tại các nhà vườn nơi đây được chăm sóc đúng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn theo hướng hữu cơ, nên từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp phân phối, xuất khẩu, các siêu thị,… đã đảm bảo bao tiêu. Trong đó, các doanh nghiệp đầu mối thu mua số lượng lớn xuất khẩu thị trường Trung Quốc. Tiếp đến là xuất khẩu thị trường Úc, Nhật, Hàn Quốc,… Năm 2017, lần đầu tiên giống nhãn này xuất khẩu đi Mỹ.

Được biết, tại địa phương, các vườn của hợp tác xã đảm bảo chăm sóc vườn tỉa cành và dọn cỏ, không sử dụng thuốc diệt cỏ. Làm cỏ xong rồi vun vào gốc làm phân bón cho cây.

Vào thời điểm nhãn chuẩn bị chín rộ, tại các nhà vườn thu hút nhiều khách du lịch tham quan trải nghiệm

“Thành viên hợp tác xã làm nhãn theo hướng hữu cơ từ nhiều năm qua. Ngay từ đầu vụ nhãn, hợp tác xã đã yêu cầu bà con sản xuất theo đúng quy trình, không sử dụng hóa chất và thuốc diệt cỏ. Chúng tôi sử dụng phân chuồng, ngô đỗ và đậu tương sản xuất nhãn nên là quả nhãn của hợp tác xã chất lượng giá cũng cao hơn so với cách làm truyền thống” – ông Thiết thông tin thêm.

Do không chín vào thời điểm chính vụ, nhãn Miền Thiết hiếm khi rớt giá với mức cao hơn 30% so với giữa vụ. Vào thời điểm nhãn chuẩn bị chín rộ, tại các nhà vườn thu hút nhiều khách du lịch với các tour du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm. Cũng nhờ đó, nhiều hộ dân trồng nhãn ở Hưng Yên thu nhập vài trăm triệu, có nhà thu hàng tỉ đồng mỗi năm nhờ trồng nhãn.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/da-mat-ngam-vuon-nhan-vip-tai-thu-phu-nhan-lon-nhat-mien-bac-1493970.ngn

Related Blogs

Leave a Comment